mrcaponepicneww

mr. capone ฮิปฮอปสุดดังสัญชาติอเมริกา

mrcaponepic

พูดถึงดนตรีฮิปฮอปแล้ว อเมริกาถือว่าเป็นทั้งต้นกำเนิดของดนตรีแนวนี้ รวมถึงเป็นศูนย์รวมของนักดนตรีแนวนี้ด้วยทั้งแรปเปอร์ และ นักทำดนตรี บีทบ็อกซ์ และอีกมากมาย หากใครสามารถแจ้งเกิดดนตรีฮิปฮอปในอเมริกาได้แล้ว ก็ถือว่าเค้าเป็นตัว    ท็อปของวงการฮิปฮอปชื่อดังของโลกได้เลย วันนี้เราจะพาไปรู้จัก ฮิปฮอป ชื่อดังอีกคนหนึ่งสัญชาติอเมริกานามว่า mr.capone เค้าคนนี้เป็นใคร

ประวัติส่วนตัวของ mr.capone

ข้อมูลส่วนตัวของเค้าเริ่มต้นจากเกิดเมื่อวันที่ 27 เดือนเมษายน ปี 1976 เค้าเกิดที่เวสต์เวอร์จิเนีย แคลิฟอร์เนีย สหรัฐอเมริกา ตามประวัติบอกว่าเค้าเกิดในปากีสถานก่อนจะย้ายตามครอบครัวไปที่เวสต์เวอร์จิเนีย ในวัยเด็กเค้าเติบโตมาในกลุ่มวัยรุ่นแก๊งค์ที่เรียกตัวเองว่า Sureno ทำให้ตอนเด็กเค้าก็ไม่ธรรมดาโลดโผนมาพอตัวเช่นกัน เคยโดนจำเข้าคุกด้วย แต่นั่นทำให้เค้าเลือกที่จะเดินทางบนถนนดนตรีฮิปฮอปในที่สุด

เส้นทางดนตรีฮิปฮอป

หลังจากตัดสินใจเลือกจะเดินทางบนถนนเส้นนี้ เค้าก็เดินหน้าสร้างผลงานตัวเองออกมาผลงานของเค้าออกมาชิ้นแรกปี 2000 ปรากฏว่าซิงเกิ้ลนี้ได้รับเสียงชื่นชมจากแฟนเพลงเยอะแยะมากมาย ไม่เพียงแค่นั้นความดังของซิงเกิ้ลนี้ทำให้เค้าได้มีโอกาสเซ็นสัญญาเข้าไปในค่ายเพลงชื่อว่า Thump Records ด้วยสัญญา 3 ปี จากสัญญาดังกล่าวทำให้ผลงานชิ้นต่อไปของเค้าชื่อว่า Last man standing กับ Dedicated to the oldies ได้รับความนิยมมากขึ้นไปอีกขายได้มากกว่า 1 ล้านชิ้น ถือว่าเป็นจุดพีคของศิลปินคนนี้เลยทีเดียว จากนั้นเค้าก็มีผลงานเพลงต่อเนื่องมาตลอดจนถึงปัจจุบัน

ปี 2017 ออกซิ้งเกิ้ลทั้งปี

จุดพีคอีกรอบหนึ่งของ mr.capone อยู่ที่ปี 2017 ก่อนจะไปว่ากันเรื่องของเค้า เราขอถามก่อนว่าศิลปินคนหนึ่งจะใช้เวลาเท่าไรในการออกซิงเกิ้ลสักเพลง คำตอบก็คืออย่างน้อยก็ต้องมี 1-2 เดือน แต่ในปี 2017 เชื่อหรือไม่ว่า mr.capone เค้าออกซิงเกิ้ลมาทั้งปีเลย ออกทุกเดือน เดือนละ 1 เพลง มันเป็นอะไรที่อเมซซิ่งมาก แฟนเพลงก็งงเหมือนกันกับแผนการปล่อยเพลงแบบนี้ อย่างไรก็ตาม เพลงที่ปล่อยออกมาเดือนละเพลงทั้งปี 2017 นี้ต่างก็เป็นเพลงที่ดีทั้งนั้นเลย

จุดเด่นงานเพลงของ mr.capone

มาว่ากันที่งานเพลงของ mr.capone กันบ้างอย่างแรกเลยงานเพลงของเค้ามีความหลากหลายมาก แม้ว่าจะเป็นฮิปฮอปก็จริงแต่แนวเพลงที่ทำออกมาก็แตกต่างกันไป บีทของเพลงมีอะไรบางอย่างที่เรายังไม่เคยได้ยินมาก่อนจากศิลปินท่านอื่น เอาแค่เราฟังจังหวะอย่างเดียว เราก็จะรู้สึกสนุกไปตามเพลงด้วยเหมือนกัน ส่วนเรื่องเนื้อเพลงกับแร็ปอันนี้ก็ดี แม้จะเป็นภาษาอังกฤษแต่แร็พของเค้าก็ไม่ได้รัวเป็นปืนกลจนฟังไม่รู้เรื่อง การร้องท่อนแร็ปเป็นจังหวะจะโคนดี ฟังแล้วลื่นหูกว่า

เพื่อนเยอะ ผลงานเพียบ

เราอาจจะได้บอกไปแล้วว่าศิลปินคนนี้มีผลงานเยอะแยะมากมาย อีกทั้งเค้าเริ่มเส้นทางดนตรีฮิปฮอปมานานนั่นทำให้เค้ามีเพื่อนฝูงเยอะมากในวงการนี้ ผลที่ตามมาก็คือ เค้ามีเพลงที่มีคนมาร่วมทำงานด้วย(ฟีทเจอร์ริ่ง) เยอะมากศิลปินทั้งที่ไม่ดัง กำลังดัง ดังอยู่แล้ว ต่างก็เคยทำงานร่วมกับเค้ามาด้วยกันทั้งนั้น ข้อดีก็คือทำให้งานของ mr.capone มีความหลากหลายในเรื่องของศิลปินไปอีก เหมือนเปลี่ยนคู่หูของงานไปเรื่อยๆทำให้คนที่ติดตามก็ได้อะไรใหม่ตามไปด้วย

Mr.capone ถือว่าเป็นรุ่นใหญ่ รุ่นเก๋าในวงการฮิปฮอปอเมริกาเลยทีเดียว ใครที่บอกว่าเป็นแฟนดนตรี ฮิปฮอปแล้วยังไม่ได้ฟังผลงานเค้าอันนี้ต้องลองแล้ว